แนวโน้มราคาทองคำติดหล่มโดยแนวโน้มขาลงใน RSI

admin | 07.10.2020 | 0 | ข่าวยอดนิยม

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าแนวโน้มราคาทองคำในปี 2563 ยังคงติดหล่มในตลาดหมี จากการลดลงของราคาทองคำเมื่อเร็ว ๆ นี้นักลงทุนจำนวนมากกังวลกับสิ่งที่อาจรออยู่ข้างหน้าสำหรับทองคำเนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐยังคงต่อสู้ภายใต้วาระใหม่และค่อนข้างเป็นมิตรกับเสรีนิยมของประธานาธิบดีโอบามา

อย่างไรก็ตามมีพัฒนาการเชิงบวกบางอย่างในแนวโน้มราคาทองคำและดูเหมือนว่าจะชี้ไปที่จุดสิ้นสุดของภาวะเศรษฐกิจถดถอยและอาจเป็นการปรับปรุงเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ควรทราบก็คือมีความเสี่ยงด้านลบที่เกี่ยวข้องกับกลยุทธ์การลงทุนใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนในโลหะมีค่า

ในขณะที่ธนาคารกลางสหรัฐกำลังมองหาที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งอย่างชัดเจนเพื่อดึงเสถียรภาพที่ขาดหายไปในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจปัจจุบันพวกเขาจะไม่ปรับขึ้นอัตราจนถึงระดับที่เงินดอลลาร์ถูกลดค่าในตลาดต่างประเทศ ในความเป็นจริงการเพิ่มขึ้นของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐของทองคำอาจเป็นผลมาจากการลดลงของค่าเงินดอลลาร์สหรัฐของดอลลาร์สหรัฐ

ในขณะเดียวกันก็ต้องสังเกตว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯไม่น่าจะลดลงเช่นกันโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากรายงานข่าวหลายฉบับที่ระบุถึงความเป็นไปได้ที่ราคาทองคำจะร่วงลงไปอีก ในทางกลับกันก็มีแง่บวกที่แท้จริงในแง่ของแนวโน้มราคาทองคำในปี 2020

ปัจจัยสำคัญที่อยู่เบื้องหลังแนวโน้มราคาทองคำที่ยังคงอยู่ในขาขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2020 คือการเติบโตอย่างต่อเนื่องของการขุดแร่เงินซึ่งสามารถดำเนินต่อไปได้อีกนาน เมื่อห่วงโซ่อุปทานใหม่นี้เริ่มสั่นคลอนในที่สุดราคาของโลหะเงินก็จะเริ่มขยับลง

เงินมีข้อได้เปรียบที่สำคัญหลายประการเหนือทองคำเช่นความต้องการในระดับที่สูงขึ้น เนื่องจากความต้องการเงินเพิ่มขึ้นราคาต่อออนซ์จึงมีแนวโน้มที่จะขึ้นไปในขณะที่ราคาทองคำมีแนวโน้มที่จะคงที่หรือเริ่มลดลง

ข้อได้เปรียบที่สำคัญอื่น ๆ ของอุปทานแร่เงินคือการขุดได้อย่างมีประสิทธิภาพและประหยัดกว่าทองคำ มีขยะในการกำจัดน้อยลงและมีการใช้อุปกรณ์และแร่อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในขณะเดียวกันความต้องการเงินจะยังคงแข็งแกร่งอยู่เสมอเนื่องจากเงินถือเป็นโลหะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และไม่มีสิ่งใดทดแทนความขาดแคลนของโลหะที่มีค่านี้ได้ ความต้องการเงินจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากตลาดเกิดใหม่หลายแห่งทั่วโลกรวมถึงตลาดที่กำลังพัฒนาในอินเดียและจีนตะวันออกกลางและละตินอเมริกา

เงินมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อนักลงทุนจำนวนมากถูกดึงดูดจากศักยภาพในการแข็งค่าของราคาในอนาคต แม้ว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าอาจมีการปรับตัวลดลงเล็กน้อย แต่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าราคาจะดีดตัวกลับเนื่องจากมีซัพพลายใหม่พร้อมจำหน่ายโดยเฉพาะในประเทศจีน

แนวโน้มราคาโลหะเงินในปี 2020 เป็นขาขึ้น แต่ต้องสังเกตว่าจะมีความท้าทายสำคัญสองประการที่อาจนำไปสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจ ประการหนึ่งคือความล้มเหลวที่กำลังจะเกิดขึ้นของแผนกระตุ้นเศรษฐกิจโลกและอีกประการหนึ่งคือภาวะถดถอยของสหรัฐที่อาจเกิดขึ้น ทั้งสองอย่างมีแนวโน้มที่จะทำให้ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐของดอลลาร์สหรัฐเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

สำหรับนักลงทุนจำนวนมากแนวโน้มราคาโลหะเงินในปี 2020 อาจพลิกกลับเป็นลบเนื่องจากเศรษฐกิจจีนตกต่ำเมื่อเร็ว ๆ นี้และศักยภาพของเงินดอลลาร์สหรัฐที่อ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับเงินหยวนของจีน เนื่องจากความต้องการเงินทั่วโลกยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องราคาของโลหะเงินก็มีแนวโน้มที่จะลดลง แต่จะไม่ลดลงถึงระดับที่จะหยุดแนวโน้มการเติบโตที่ดี

แนวโน้มราคาโลหะเงินในปี 2020 อาจเป็นขาขึ้นอย่างมากหากไม่มีเหตุการณ์เชิงลบร้ายแรงที่จะป้องกันไม่ให้ขึ้น นักลงทุนควรจำไว้ว่าแม้จะลดลง แต่ก็ยังคงแข็งค่าต่อไป

Related Posts

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่