การปรับตัวลดลงของราคาทองคำอาจดำเนินต่อไปเนื่องจากการกระตุ้นของเฟดหวังว่าจะคลี่คลาย

admin | 24.08.2020 | 0 | ข่าวยอดนิยม

ทองคำเป็นโลหะมีค่าและถือเป็นการลงทุนที่ปลอดภัยมานาน แต่ข่าวเศรษฐกิจที่กำลังจะเกิดขึ้นเกี่ยวกับทองคำ? มีการเชื่อมต่อระหว่างทั้งสองหรือไม่? บทความนี้จะพยายามตอบคำถามนั้นโดยพิจารณาถึงความเป็นไปได้ที่แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางสหรัฐหรือที่เรียกว่า “มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ” อาจทำให้ราคาทองคำปรับตัวลง

ธนาคารกลางทั่วโลกกำลังซื้อทองคำจากนักลงทุนหลายรายเพื่อให้เศรษฐกิจอยู่ในภาวะดำมืด ในกรณีส่วนใหญ่การดำเนินการนี้จะทำเพื่อให้มีการตรวจสอบอัตราเงินเฟ้อ

ดังนั้นเมื่อข่าวเศรษฐกิจเริ่มส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำอาจทำให้ราคาลดลงอย่างมาก นักลงทุนบางรายคาดการณ์ว่าการลดลงของราคาทองคำเมื่อเร็ว ๆ นี้อาจเกิดจากการที่ผู้เล่นรายใหญ่บางรายในภาคการขุดทองได้ยื่นฟ้องล้มละลายในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ซึ่งอาจส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจโดยรวมโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อภาคสินค้าโภคภัณฑ์ หลายคนเชื่อว่ายังมีประเด็นทางเศรษฐกิจในสหรัฐฯ

ในบางประเทศรวมทั้งในยุโรปธนาคารกลางยุโรปประกาศว่าเร็ว ๆ นี้จะใช้อัตราดอกเบี้ยติดลบกับเงินกู้บางประเภท พวกเขากำลังใช้การเคลื่อนไหวนี้เพื่อช่วยควบคุมเงินเฟ้อ มาตรการเหล่านี้ดูเหมือนว่าอาจส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำ

มีผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าหากเศรษฐกิจสหรัฐอเมริกายังคงคลอนแคลนว่ามีโอกาสที่ดีมากที่ราคาทองคำจะลดลงตามมา ทฤษฎีหนึ่งชี้ให้เห็นว่าอาจมีความเชื่อมั่นน้อยลงในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐและธนาคารกลางสหรัฐจะเริ่มขายคลังสหรัฐและสกุลเงินต่างประเทศอื่น ๆ มากขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้มูลค่าลดลงอีก

ดูเหมือนว่าสิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อตลาดทองคำอย่างแน่นอนเนื่องจากธนาคารกลางในยุโรปและสหรัฐอเมริกากำลังเข้าซื้อทองคำจากนักลงทุนหลายราย มูลค่าของทองคำจะลดลงเนื่องจากธนาคารกลางจะขายทองคำบางส่วนและนำเงินไปโปะหนี้ หากมีความต้องการทองคำน้อยลงราคาก็จะตกลง

วิธีหนึ่งในการวัดว่าราคาทองคำจะลดลงต่อไปหรือไม่คือการดูว่ามีโกลด์ฟิวเจอร์สในตลาดล่วงหน้าหรือไม่ มีความเป็นไปได้สูงที่อาจเกิดการลดลงอย่างมาก แต่อาจต้องใช้เวลาสักครู่ก่อนที่จะเกิดขึ้น นอกจากนี้ยังอาจมีช่วงเวลาที่ล่าช้าระหว่างเวลาที่ธนาคารกลางเริ่มขายและเมื่อเกิดขึ้น ตัวบ่งชี้ที่ดีคือราคาของเงิน

มีตัวชี้วัดและแนวโน้มมากมายที่สามารถใช้เพื่อพิจารณาว่าราคาทองคำจะลดลงหรือไม่และจะอยู่ได้นานแค่ไหน ผู้ค้าโกลด์ฟิวเจอร์สไม่ควรแปลกใจหากราคาลดลงอย่างมาก

สิ่งสำคัญคือต้องตระหนักว่าธนาคารกลางอาจไม่ใช่ธนาคารเดียวที่ขายทองคำ นักลงทุนมีแนวโน้มที่จะขายเช่นกัน แม้ว่าจะเป็นเปอร์เซ็นต์เล็กน้อยของจำนวนทั้งหมดที่ขาย แต่ก็ยังส่งผลต่อราคาอย่างมาก

ความจริงที่ว่าอุปทานทองคำเพิ่มขึ้นอาจทำให้ราคาเพิ่มขึ้นเนื่องจากจะมีผู้ซื้อทองคำรายใหญ่มากขึ้น เนื่องจากราคาอาจเพิ่มขึ้นอย่างมากคุณอาจต้องการทราบว่าราคาสามารถขึ้นหรือลงได้ ในช่วงเวลาสั้น ๆ

แน่นอนว่าราคาจะสูงขึ้นหากมีความต้องการ หากมีผู้ซื้อน้อยกว่าผู้ขายราคาก็จะลดลง

ดังนั้นจึงมีบางสิ่งที่คุณควรพิจารณาเมื่อคิดจะซื้อทองคำในตลาดปัจจุบัน ไม่น่าเป็นไปได้ที่ราคาจะลดลงจนถึงจุดที่คุณต้องขายทุกอย่าง

Related Posts

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่