ดอลลาร์เผชิญกับสัปดาห์ที่ยากลำบากข้างหน้าเนื่องจากโฟกัสเปลี่ยนเป็นข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

admin | 22.03.2021 | 0 | ข่าวยอดนิยม

ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดทำให้หลายคนคาดการณ์ว่าจะเป็นสัปดาห์ที่ยากลำบากสำหรับดอลลาร์ล่วงหน้า ข้อมูลที่เปิดเผยโดยธนาคารกลางสหรัฐเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแสดงให้เห็นว่าการเติบโตของ GDP ในไตรมาสที่สามได้รับการแก้ไขเพิ่มขึ้นเพียง 3% ที่แย่กว่านั้นก็คือข้อมูลที่แสดงให้เห็นหนี้ของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นในอัตราต่อปีที่เติบโต 18% ต่อปีซึ่งแซงหน้าช่วงเวลาใกล้เคียงกันในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ด้วยข้อเท็จจริงเหล่านี้จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Dollar ถึงเผชิญกับสัปดาห์ที่ยากลำบากข้างหน้า

การลดการใช้จ่ายของผู้บริโภคการขึ้นภาษีและการเติบโตที่ช้าลงล้วนเป็นปัจจัยลบ นอกจากนี้เรายังเผชิญกับภาวะเงินฝืดโดยตลาดที่รัดเข็มขัด ข้อมูลที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมายืนยันว่าภาวะเงินฝืดยังคงเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับวัฏจักรเศรษฐกิจนี้ ในความเป็นจริงมาตรวัดเงินเฟ้อแสดงให้เห็นว่ามีการชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัดโดยลดลงต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐานเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ราคาน้ำมันร่วงลงอย่างต่อเนื่องโดยแตะระดับต่ำสุดในรอบ 5 ปี การลดลงของน้ำมันดิบได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่ลดลงจากเอเชียในขณะที่อุปทานยังคงเพิ่มขึ้นในอเมริกาเหนือและยุโรป สถานการณ์นี้เป็นภาวะกระทิงสำหรับทองคำและเงินซึ่งมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับราคาน้ำมันและระดับกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลก คู่เงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นจะส่งผลต่อทองคำและเงินในรูปแบบกระทิงอย่างมากดังนั้นจึงทำหน้าที่เป็นแรงบิดของดอลลาร์

อีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอเมริกาคือการตัดสินใจของธนาคารกลางยุโรปที่จะเข้มงวดนโยบายอีกครั้ง EUR / USD สูญเสียพื้นที่เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักส่วนใหญ่เนื่องจากการประกาศนี้ เจ้าหน้าที่ของยุโรปเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มอัตราการจำนองและลดภาระหนี้ ในทางกลับกันสิ่งนี้จะช่วยเพิ่มการเติบโตของ GDP ของยุโรป แต่สิ่งนี้จะทำอย่างไรกับสหรัฐฯ?

EUR / USD เป็นตัวบ่งชี้ทางเศรษฐกิจหลักสำหรับราคาน้ำมันและ EUR / USD ที่อ่อนตัวลงจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลก นอกจากนี้ธนาคารกลางยุโรปได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ตอนนี้กลับมาเป็นด้านลบ หากยังคงดำเนินต่อไปผลกระทบต่อ USD / EUR จะรุนแรง ในขณะเดียวกันสหรัฐฯกำลังเพิ่มทางเลือกด้วยการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับการขุดเจาะน้ำมันเพิ่มเติมในอาร์กติกและพื้นที่อื่น ๆ ของโลก ประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่สองประเทศ ได้แก่ ซาอุดีอาระเบียและรัสเซียได้ตกลงที่จะเพิ่มผลผลิตเพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวจากวิกฤตการเงินที่ผ่านมา

ด้วยข้อมูลทางเศรษฐกิจทั้งหมดเหล่านี้ในบริบท EUR / USD มีความเอนเอียงในเชิงบวกเนื่องจากคาดว่าจะฟื้นตัวจากการสูญเสียล่าสุด แต่ค่าเงินยูโรที่อ่อนค่ามักจะทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นโดยหักล้างกำไรของ EUR / USD ซึ่งตรงกันข้ามกับการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ของธนาคารกลางยุโรป ไม่ว่าจะได้ผลหรือไม่ยังคงมีให้เห็น

ผลกระทบเชิงลบอื่น ๆ ที่เป็นไปได้ของข้อมูลคืออาจกระตุ้นให้ธนาคารกลางยุโรปใช้สำนวนก่อนหน้านี้และเพิ่มอัตราดอกเบี้ยต่อไป ครั้งสุดท้ายที่เกิดขึ้นในปลายปี 2021 EUR / USD สูญเสียพื้นดินเมื่อเทียบกับ USD สิ่งนี้นำไปสู่การว่างงานที่เพิ่มขึ้นและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นในเยอรมนี ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดอาจกระตุ้นให้หันไปสู่ทิศทางนี้อีกครั้ง

ทั้งหมดนี้เป็นข่าวดีสำหรับ EUR / USD และเศรษฐกิจอเมริกัน แต่มีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดก่อให้เกิดผลกระทบระยะสั้นและระยะยาวมากมาย ไม่ว่าในกรณีใด EUR / USD คือการซื้อสกุลเงินที่ยอดเยี่ยมในระดับปัจจุบันและเป็นสกุลเงินที่พร้อมสำหรับการแข็งค่าต่อไป

สิ่งนี้หมายความว่า? หากราคาน้ำมันยังคงอยู่ในระดับต่ำผลกระทบต่อผู้นำเข้า / ผู้ส่งออกน้ำมันและค่าเงินดอลลาร์จะมีนัยสำคัญ ตัวอย่างเช่นหากผลกระทบมีมากและดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ผลกระทบต่อสหรัฐฯ เศรษฐกิจจะรู้สึก เงินดอลลาร์ที่ต่ำกว่าจะลดความต้องการเงินดอลลาร์โดยการลดปริมาณน้ำมันที่มีอยู่

คุณจะป้องกันตัวเองได้อย่างไร? ไม่น่าจะเป็นไปได้ที่ผลกระทบต่อน้ำมันจะมากเท่าที่ข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดระบุ หากผลกระทบมีนัยสำคัญคุณต้องซื้อดอลลาร์ก่อนที่จะอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ นั่นหมายถึงการเตรียมพร้อมที่จะใช้ประโยชน์จากราคาน้ำมันที่ต่ำและซื้อดอลลาร์เมื่อ EUR / USD เริ่มแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับ USD หากราคาน้ำมันยังคงอยู่ในระดับต่ำการคุ้มครองนี้จะขยายไปถึงสิ้นปี

มีโอกาสที่ข้อมูลทางเศรษฐกิจจะยืนยันว่าข้อมูลทางเศรษฐกิจจะแสดงให้เห็นว่า EUR / USD แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์ในช่วงครึ่งหลังของปี หากสิ่งนี้เกิดขึ้น EUR / USD อาจมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะถูกดึงกลับ EURUSD อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม EUR / USD ยังคงเป็นสกุลเงินที่แข็งแกร่งตามความแข็งแกร่งในช่วงครึ่งแรกของปี ในความคิดของฉัน EURUSD ที่แข็งแกร่งทำหน้าที่ทำให้ USD อ่อนค่าและลด US ดอลลาร์แข็ง. ควรมองว่า EUR / USD เป็นความเสี่ยงระยะยาวที่มากกว่าสำหรับสหรัฐฯ เศรษฐกิจกว่า EUR / USD

Related Posts

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่