ราคาน้ำมันดิบที่ตกอยู่ในอันตรายก่อนการประชุม OPEC JMMC

admin | 21.10.2020 | 0 | ข่าวยอดนิยม

ในขณะที่สหรัฐอเมริกาอยู่ในภาวะถดถอยอย่างรุนแรงซึ่งส่งผลกระทบต่อหลายอุตสาหกรรมรวมถึงพลังงานราคาน้ำมันดิบจึงมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบครั้งใหญ่ในอนาคตอันใกล้นี้ ราคาน้ำมันดิบตกอยู่ในอันตรายล่วงหน้าของข้อตกลง OPEC หรือไม่? นักวิเคราะห์น้ำมันคาดการณ์ว่าราคาน้ำมันดิบจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอีกไม่กี่วันข้างหน้าอันเป็นผลมาจากข้อตกลงของกลุ่มโอเปกที่กำลังจะเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตามการสำรวจล่าสุดโดยสถาบันปิโตรเลียมอเมริกันระบุว่าอุตสาหกรรมน้ำมันคาดว่าราคาน้ำมันดิบจะมีแนวโน้มขาขึ้นในอนาคตอันใกล้และในอนาคตอันใกล้นี้ ตามรายงานของ API ข้อมูลล่าสุดระบุว่าจำนวนโรงกลั่นและท่อส่งน้ำมันที่ดำเนินการทั่วประเทศกำลังเติบโตในอัตราที่เร็วกว่าที่ประเมินไว้ก่อนหน้านี้ ในทางกลับกันจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐฯกำลังลดลง

ก่อนหน้านี้ฝ่ายบริหารของโอบามาอ้างว่าโควตาการผลิตน้ำมันดิบที่โอเปกกำหนดโดยการเพิ่มราคาน้ำมันดิบ อย่างไรก็ตามยังคงต้องจับตาว่าการตัดสินใจของ OPEC จะนำไปสู่การขึ้นราคาน้ำมันดิบหรือไม่

ประธานาธิบดีบารัคโอบามาได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าสหรัฐฯจะไม่เข้าร่วมการค้าน้ำมันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงเพื่อระงับการส่งออกน้ำมันดิบ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาทำเนียบขาวได้ประกาศโครงการริเริ่มหลายโครงการที่มุ่งเป้าไปที่การเพิ่มการผลิตน้ำมันและก๊าซในประเทศในสหรัฐฯอย่างไรก็ตามคาดว่าจะทำให้ระดับการผลิตโดยรวมลดลง เนื่องจากไม่มีการเพิ่มระดับการผลิตในประเทศเพื่อรองรับความต้องการน้ำมันที่ขาดแคลนในสหรัฐฯ

ประธานาธิบดีบารัคโอบามายังให้ความสนใจอย่างจริงจังในการกำหนดราคาน้ำมันและกระตือรือร้นที่จะเพิ่มระดับการผลิตในสหรัฐอเมริกาเพื่อแก้ไขปัญหาการพึ่งพาน้ำมันนำเข้าของประเทศ นอกจากนี้เขายังได้ริเริ่มที่จะให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่ บริษัท สำรวจน้ำมันเหล่านั้นซึ่งทำได้ดีในแง่ของการผลิต นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าประธานาธิบดีบารัคโอบามาคาดหวังว่าจะเปิดตัวนโยบายพลังงานที่ครอบคลุมซึ่งจะรวมการสำรวจและผลิตปิโตรเลียม นอกจากนี้รัฐบาลของเขาได้ริเริ่มที่จะลดภาษีที่เกี่ยวข้องกับน้ำมันเชื้อเพลิงและอุดหนุนการผลิตน้ำมันและก๊าซ

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีบารัคโอบามาระบุว่าเขาไม่พร้อมที่จะลงนามในข้อตกลงใด ๆ กับกลุ่มค้าน้ำมันซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมัน อย่างไรก็ตามในขณะที่สหรัฐอเมริกาอยู่ในภาวะถดถอยฝ่ายบริหารของเขาได้ออกข้อตกลงกับโอเปกเพื่อลดราคาลง ข้อตกลงใหม่ที่เรียกว่าข้อตกลง OPEC จะช่วยลดปริมาณน้ำมันดิบที่สามารถนำเข้าได้มากกว่าหนึ่งล้านบาร์เรลต่อวันและยังช่วยให้โรงกลั่นใช้สต็อกที่มีอยู่ในการเพิ่มการผลิตประจำวัน

นอกจากนี้ยังจะช่วยให้โรงกลั่นสามารถขายน้ำมันสำเร็จรูปและน้ำมันเบนซินได้มากขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง ข้อตกลงนี้จะช่วยโอบามาและผู้กลั่นน้ำมันชาวอเมริกันรายอื่น ๆ ในการลดต้นทุนน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับต้นทุนน้ำมันที่เพิ่มขึ้นซึ่งส่งผลกระทบต่อครอบครัวชาวอเมริกันโดยเฉลี่ย

ด้วยโรงกลั่นจำนวนมากที่ดำเนินการอยู่ทั่วโลกจะมีความต้องการน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นในสหรัฐอเมริกาซึ่งจะทำให้อุปทานของผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมกลั่นในสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้น ดังนั้นราคาน้ำมันจะยังคงอยู่ในระดับต่ำและจะทำให้ครอบครัวชาวอเมริกันมีโอกาสประหยัดได้บ้าง ในกรณีนี้ผู้บริโภคชาวอเมริกันจะรู้สึกถึงผลกระทบของข้อตกลงใหม่ด้วย

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องทราบว่าประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกายังคงเป็นผู้สนับสนุนการผลิตน้ำมันและก๊าซในสหรัฐฯที่เพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มความต้องการและลดการพึ่งพาน้ำมันนำเข้า ตามที่เขากล่าวข้อตกลงใหม่ระหว่างโอเปกและสหรัฐอเมริกาจะช่วยเศรษฐกิจโลกซึ่งได้รับผลกระทบจากภาวะถดถอยและได้รับผลกระทบทางลบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาเช่นจีนและอินเดีย

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีบารัคโอบามาระบุว่าเขายินดีที่จะลงนามในข้อตกลงใหม่กับโอเปก แต่ก็ต่อเมื่อองค์กรตกลงที่จะรักษาระดับการผลิตน้ำมันให้คงที่และเพิ่มโควต้าการผลิตเพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคชาวอเมริกัน สิ่งนี้ถูกมองว่าเป็นความพยายามที่จะสร้างสมดุลของตลาดน้ำมันและทำให้ราคาน้ำมันลดลงซึ่งเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามนี่อาจจะสายเกินไปเนื่องจากประเทศในกลุ่มโอเปคเช่นรัสเซียและเวเนซุเอลาไม่ได้เตรียมที่จะยอมรับข้อตกลงนี้

ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะต้องสังเกตว่าหากประธานาธิบดีบารัคโอบามารอคอยที่จะลดราคาน้ำมันทางออกเดียวคือเพิ่มการผลิต แม้ว่าสหรัฐอเมริกาจะไม่ต้องการเพิ่มการผลิตของตนเอง แต่ก็ต้องพึ่งพาชาติอื่น ๆ โดยเฉพาะประเทศกำลังพัฒนาในการทำเช่นนั้น

Related Posts

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่