Coffee Prices at 6-Year High as Extreme Cold Weather Hits Brazil

admin | 18.11.2021 | 0 | ข่าวยอดนิยม

ด้วยสภาพอากาศที่เลวร้ายในบราซิลและส่วนที่เหลือของทวีปอเมริกาใต้ ราคากาแฟจึงพุ่งสูงขึ้นถึงระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี อย่างไรก็ตาม การเพิ่มขึ้นเหล่านี้ไม่น่าจะยั่งยืน และนักลงทุนจะต้องปรับพฤติกรรมการใช้จ่ายตามความเหมาะสม บราซิล ผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากน้ำค้างแข็ง คาดว่าจะไม่สามารถผลิตกาแฟได้มากเท่าที่วางแผนไว้

เนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็นในบราซิล ราคากาแฟจึงพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ตลาดสหรัฐอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปีแล้ว แม้จะมีการเพิ่มขึ้น แต่ผู้บริโภคจำนวนมากกำลังดิ้นรนทางการเงิน ผู้นำเข้าที่สำคัญที่สุดบางราย ได้แก่ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น และบราซิล นอกจากนี้ราคาของรายการเหล่านี้จะเพิ่มขึ้น ผลกระทบของรายการเหล่านี้ต่อราคากาแฟเป็นปัจจัยสำคัญ

ด้วยสภาพอากาศที่หนาวจัดในบราซิล ราคากาแฟของประเทศอาจพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี ราคากาแฟไต่ขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยแตะระดับสูงสุดตั้งแต่เดือนธันวาคม 2014 นอกจากนี้ ราคากาแฟมีแนวโน้มที่จะสูงถึง $4.44 ต่อปอนด์ เป็นระดับสูงสุดเป็นอันดับสองสำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ตั้งแต่ปี 2013 ในระหว่างนี้ราคาน้ำมันคาดว่าจะลดลงในปริมาณเท่าเดิม

การเพิ่มขึ้นของราคากาแฟเกี่ยวข้องกับอุปทานที่เพิ่มขึ้นของพืชผล นอกจากนี้ สภาพอากาศทั่วโลกยังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศและการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์อีกด้วย นี่เป็นข้อกังวลหลักสำหรับผู้บริโภค เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้ออาหารทั่วโลกทำให้เกิดความกลัวว่าจะขาดแคลนอาหารหลัก ราคาน้ำมันและสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะพุ่งสูงขึ้น และต้นทุนกาแฟที่สูงจะส่งผลให้ต้นทุนทั้งหมดสูงขึ้น

นอกจากบราซิลแล้ว ผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่ที่สุดของโลกก็ประสบปัญหาสภาพอากาศเลวร้ายเช่นกัน พ่อค้ากังวลว่าพืชผลจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของโลก พืชผลของประเทศได้รับผลกระทบจากสองเหตุการณ์สำคัญในปีนี้ ได้แก่ ภัยแล้งและน้ำค้างแข็ง มวลอากาศขั้วโลกใหม่คาดว่าจะกระทบพืชผลในภูมิภาค ส่งผลให้ผลผลิตของพืชผลสูญเสียไปอย่างมหาศาล

อุณหภูมิเยือกแข็งในบราซิลส่งผลกระทบต่อนักดื่มกาแฟทั่วโลก Starbucks เป็นยักษ์ใหญ่ระดับโลก และเมล็ดกาแฟระดับไฮเอนด์เป็นที่ต้องการของ Starbucks และแบรนด์ระดับโลกอื่นๆ ในสหรัฐอเมริกา ราคากาแฟระดับไฮเอนด์พุ่งขึ้น 30% ที่จริงแล้วราคาของกาแฟระดับพรีเมียมจะสูงขึ้นในซูเปอร์มาร์เก็ตบางแห่ง นอกจากนี้ยังจะส่งผลกระทบต่อราคากาแฟบดที่ถูกกว่าซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักของตลาดอีกด้วย

ในขณะที่สภาพอากาศหนาวเย็นสุดขั้วกระทบบราซิล ราคาก็แตะระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี เป็นระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2014 ตาม IBISWorld การคาดการณ์ขึ้นอยู่กับราคาของตู้คอนเทนเนอร์เดียว ในทำนองเดียวกัน กาแฟหนึ่งถ้วยอาจเพิ่มขึ้นเป็น 4.44 ดอลลาร์ต่อกิโลกรัม ระดับสูงเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ราคากาแฟขึ้นอยู่กับคุณภาพของผลผลิตและคุณภาพของแรงงานชาวนา

ในขณะที่การระบาดใหญ่ของโคโรนาไวรัสทั่วโลกยังคงโจมตีบราซิล ราคาของเมล็ดกาแฟอาราบิก้าอยู่ที่ระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี ส่งผลให้ค่าขนส่งสูงขึ้น เป็นผลให้ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าพืชผลจะฟื้นตัวจากสภาพอากาศเลวร้ายในบราซิล ผลกระทบของเหตุการณ์เหล่านี้ที่มีต่อกาแฟทั่วโลกมีความสำคัญ ในสหรัฐอเมริกา ราคากาแฟบดเฉลี่ยตอนนี้อยู่ที่เกือบ 2 ดอลลาร์ต่อปอนด์

“เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นยังคงส่งผลกระทบต่อผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ของโลก ราคากาแฟจึงทำสถิติสูงสุดในรอบ 6 ปี เนื่องจากราคาที่เพิ่มขึ้นในบราซิล ICE ได้เพิ่มข้อกำหนดมาร์จิ้นเริ่มต้นขึ้นสองเท่าสำหรับอาราบิก้าฟิวเจอร์ส ส่งผลให้ราคากาแฟปรับตัวสูงขึ้น คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 12% ถึง 7% ของอุปทานทั้งหมดของโลกภายในปี 2020

Related Posts