ดอลลาร์ออสเตรเลียไม่ได้รับผลกระทบจาก GDP ในไตรมาส 4 ของจีนเนื่องจากยอดค้าปลีกล่าช้า

admin | 18.01.2021 | 0 | ข่าวยอดนิยม

เงินดอลลาร์ออสเตรเลียไม่ได้รับความประทับใจเป็นพิเศษจากรายงานล่าสุดที่ระบุว่าการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนกำลังชะลอตัวลง โดยส่วนใหญ่แล้วเงินดอลลาร์ออสซี่ยังคงมีความยืดหยุ่นพอสมควรเพื่อตอบสนองต่อข่าวเศรษฐกิจทั่วโลกนี้ สาเหตุหลักของการต่อต้านนี้ดูเหมือนว่าเศรษฐกิจโลกที่แข็งแกร่งยังคงเป็นจุดสนใจที่แข็งแกร่งสำหรับออสเตรเลียมากกว่าประเทศที่อ่อนแอกว่าในประเทศ

ในแง่หนึ่งดูเหมือนว่าจะเป็นภาพสะท้อนที่ถูกต้องเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันของเศรษฐกิจจีน แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วรายงานในปัจจุบันจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับเศรษฐกิจของออสเตรเลีย แต่ก็แสดงถึงความเอนเอียงในการแก้ไขเล็กน้อยสำหรับดอลลาร์ออสซี่ เนื่องจากส่วนสำคัญของการค้าของออสเตรเลียอยู่ในรูปแบบของสินค้าและบริการที่นำเข้ามาในจีน ในขณะที่การส่งออกสินค้าและบริการมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาข้อมูลการนำเข้าถูกระงับชั่วคราว

รายงานล่าสุดเกี่ยวกับผลการดำเนินงานทางเศรษฐกิจของจีนได้รับการเปิดเผยในขณะที่ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสหรัฐฯ ดอลลาร์. ซึ่งเป็นการเน้นย้ำถึงความสำคัญของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่แข็งค่าสำหรับทั้งการส่งออกและการนำเข้า สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่านี่เป็นเพียงการเน้นย้ำจุดอ่อนทั่วไปของเศรษฐกิจจีน การเกินดุลการค้าของออสเตรเลียยังคงอยู่ที่ 4.6% ต่อปีและสูงกว่าสหรัฐอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกเริ่มขึ้นในสหรัฐในไตรมาสที่สี่ของปี 2564

นอกจากนี้ความแข็งแกร่งของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียยังเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญที่รัฐบาลออสเตรเลียมีบทบาทในการสนับสนุนเศรษฐกิจ ค่าเงินดอลลาร์ออสเตรเลียที่แข็งค่าในปัจจุบันยังช่วยสนับสนุนการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคที่แข็งแกร่ง เป็นผลให้ผู้บริโภคชาวออสเตรเลียมีรายได้ตามดุลยพินิจที่แข็งแกร่งซึ่งช่วยหนุนเศรษฐกิจที่ยังคงมีการเติบโตของการจ้างงานที่แข็งแกร่ง

ในขณะที่แนวโน้มที่อ่อนแอจากดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อทั่วโลก (PMI) ถูกมองว่าเป็นผลลบต่อการส่งออกของออสเตรเลีย แต่ก็เปิดโอกาสให้รัฐบาลได้เน้นย้ำถึงจุดแข็งของธุรกิจในออสเตรเลีย เป็นผลให้ดอลลาร์ออสเตรเลียแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐโดยเฉลี่ยในช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว นอกจากนี้สถานะการซื้อขายที่ลดลงของผลิตภัณฑ์จีนยังแสดงให้เห็นถึงข้อเท็จจริงที่ว่ารายงานล่าสุดเกี่ยวกับจีนเป็นผลเสียต่อผู้ส่งออกของออสเตรเลียมากกว่าที่แสดงไว้ในรายงาน PMI รายงานนี้ประมาณการว่าอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในปัจจุบันที่ 6.5% จะต่ำที่สุดที่บันทึกไว้เป็นระยะเวลาหกเดือนนับตั้งแต่ไตรมาสที่สามของปี 2564

แม้จะมีตัวบ่งชี้เหล่านี้ แต่เงินดอลลาร์ออสเตรเลียยังคงอ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ ในอดีตค่าเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าทำให้ความต้องการสินค้าของออสเตรเลียในตลาดจีนเป็นจำนวนมาก ตอนนี้ดัชนีราคาผู้บริโภคของจีนกำลังลดลงและส่งผลกระทบเชิงลบอย่างมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจออสเตรเลีย ดัชนีราคาผู้บริโภคที่ลดลงนี้ได้รับแรงหนุนจากราคาปิโตรเลียมที่สูงขึ้นและต้นทุนการผลิตที่ลดลงซึ่งทำให้ต้นทุนของผลิตภัณฑ์ส่งออกสินค้าของออสเตรเลียเพิ่มขึ้นและลดความสามารถในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศ

ความสามารถในการแข่งขันที่ลดลงนี้ส่งผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจของออสเตรเลียและรัฐบาลกลางกำลังหาวิธีแก้ไขสถานการณ์ ประเด็นสำคัญที่สุดประการหนึ่งสำหรับรัฐบาลคือการฟื้นความน่าเชื่อถือในตลาดโลกและสร้างรากฐานที่มั่นคงยิ่งขึ้นเพื่อเสริมสร้างเศรษฐกิจของออสเตรเลียในอนาคต เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้รัฐบาลจำเป็นต้องลดการขาดดุลการค้าโดยเร็ว ในการดำเนินการนี้รัฐบาลจำเป็นต้องลดระดับการนำเข้าและการส่งออกและเพิ่มมูลค่าของสกุลเงิน ด้วยการทำเช่นนี้ออสเตรเลียสามารถมั่นใจได้ว่าดอลลาร์ออสเตรเลียจะยังคงเป็นสกุลเงินที่แข็งแกร่งเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่น ๆ

รัฐบาลออสเตรเลียได้ดำเนินมาตรการหลายประการเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน มาตรการหนึ่งคือการลดการขาดดุลการค้าซึ่งสร้างผลกระทบเชิงลบต่อเศรษฐกิจออสเตรเลียและดอลลาร์ออสเตรเลีย เพื่อเพิ่มมูลค่าของเงินดอลลาร์ออสเตรเลียออสเตรเลียจำเป็นต้องฟื้นฟูความสามารถในการแข่งขันในตลาดต่างประเทศอย่างรวดเร็ว การลดการขาดดุลการค้าทำให้ออสเตรเลียสามารถลดการนำเข้าและเพิ่มการส่งออกได้ การกระทำเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจของออสเตรเลียและกลับกระแสการขาดดุลการค้า

Related Posts

เรื่องล่าสุด

หมวดหมู่